สภาวะการขับขี่ที่ไม่ควรใช้ระบบ CruiseControl

 เกร็ดความรู้เรื่องรถกับน้องลุคท่าจีน 🦅🔧🚗💨

#สภาวะการขับขี่ที่ไม่ควรใช้ระบบCruiseControl

ระบบควบคุมความเร็วคงที่อัตโนมัติ หรือ Cruise Control ซึ่งระบบนี้เหมาะกับการใช้งานเมื่อมีความจำเป็นต้องขับรถเป็นระยะทางไกล ๆ ที่ต้องเหยียบคันเร่งนาน ๆ โดยจะเริ่มทำงานที่ความเร็วตั้งแต่ 40 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง

แม้ว่า Cruise Control ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดภาระความเมื่อยล้าของผู้ขับ แต่การใช้งาน Cruise Control ก็ไม่เหมาะกับทุกสภาวะการขับขี่บนท้องถนน ถ้าเราเปิดใช้งาน Cruise Control ในบางสภาวะการขับขี่อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เรามาดูกันว่า สภาวะการขับขี่แบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยงการใช้งาน Cruise Control

1. เมื่อเจอการจราจรที่คับคั่ง
การใช้ Cruise Control ในช่วงที่มีการจราจรคับคั่งถือเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะว่า นอกจากจะไม่ช่วยผ่อนแรงในการขับมากเท่าไหร่แล้ว ยังมีโอกาสที่รถจะไปชนคันหน้าได้ ถ้าผู้ขับเผลอหรือไม่ระวัง อีกทั้งการขับขี่ที่ต้องเจอกับทางแยก ทางเบี่ยงอีกมากมาย ทำให้การใช้งานระบบ Cruise Control ในสภาวะแบบนี้ไม่มีประโยชน์อะไรเลย แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

2. ถนนที่มีลมแรง
หลายคนอาจจะคิดว่า เกี่ยวกับการใช้งาน Cruise Control อย่างไร ลองคิดเล่น ๆ ดูนะครับ เวลาที่เราวิ่งบนเส้นทางที่มีลมปะทะแรง ๆ เช่น ทางด่วน บูรพาวิถี สิ่งที่เกิดขึ้น ในการขับขี่ปกติคือ แรงลมที่ปะทะเข้ามา สามารถทำให้รถของเรา เบี่ยงไปจากเส้นทางที่ควรจะเป็นจนรู้สึกได้ ซึ่งสิ่งที่ต้องทำคือ การควบคุมความเร็วที่พวงมาลัย ด้วยความหนักแน่นและเหมาะสมกับแรงลมที่เข้ามาปะทะ ดังนั้น การใช้ความเร็วคงที่โดย Cruise Control ในสภาวะที่มีลมแรงแบบนี้ มีความเสี่ยงที่รถจะเบี่ยงเส้นทางไปได้ ถ้าไม่ได้มีการบังคับและควบคุมพวงมาลัยที่ดีพอ จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ระบบ Cruise Control ในเส้นทางที่มีลมแรงแบบนี้

3. บนถนนที่ฝนตกใหม่ ๆ หรือสภาพถนนที่ลื่น
คุณไม่ควรใช้ระบบ Cruise Control ในการขับบนถนนที่ฝนตกใหม่ ๆ หรือสภาพถนนที่ลื่น เนื่องจากเวลาเกิดเหตุกรณีฉุกเฉิน การใช้ระบบ Cruise Control จะทำให้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงเหตุฉุกเฉินที่อยู่ข้างหน้าได้ทัน ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้

4. เมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอ
แม้ว่าระบบ Cruise Control ถูกออกแบบมาให้ช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าในการขับรถ แต่ว่าตัวระบบนั้น ต้องทำงานประสานกับการควบคุมการขับโดยผู้ขับขี่เองด้วย ถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้การตัดสินใจช้าลงไปด้วย ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการควบคุมระบบ Cruise Control ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ถึงแม้ระบบ Cruise Control จะมีการเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าด้วยความเร็วที่เหมาะสมแล้วก็ตาม แต่เวลาที่ต้องเปลี่ยนเลน เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา หรือเจอทางโค้งบนถนน ก็ยังต้องใช้การตัดสินใจ และควบคุมรถโดยผู้ขับอยู่ดี

Promotion พิเศษ >>> 
ติดตาม VDO แคมเปญข้อเสนอ >>> https://www.youtube.com/watch?v=F-PK5riGj10

——————————————————-
โตโยต้าท่าจีน เพิ่มช่องทางติดตามข่าวสารจาก TOYOTA ท่าจีน
👥 Facebook : TOYOTA_Thajean
📸 Instagram : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
📩 Twitter : https://twitter.com/toyota_thajean
📱 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
 Website : http://www.toyotathajean.co.th/
 YouTube : https://goo.gl/YkMdG5