ที่ปัดน้ำฝนเสียงดังเกิดจากอะไร

หากที่ปัดน้ำฝนมีเสียงดัง และปัดไม่สะอาดหมดจดเหมือนตอนแรกคงจะรู้สึกหงุดหงิดและรำคาญกันไม่ใช่น้อย ยิ่งในช่วงฤดูฝนแบบนี้ด้วยหากเกิดฝนตกระหว่างทางอาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ วันนี้เรามาหาสาเหตุเสียงผิดปกติของที่ปัดน้ำฝน รวมไปถึงวิธีการตรวจเช็คและวิธีแก้ไขเบื้องต้นกัน

ยางที่ปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ
หากใช้งานที่ปัดน้ำฝนแล้วมีเสียงเอี๊ยดอ๊าด ๆ เบื้องต้นให้สังเกตดูก่อนเลยว่า ยางปัดน้ำฝนของเพื่อน ๆ มีลักษณะแข็ง กรอบหรือไม่ มีรอยขรุขระที่ผิวสัมผัสหรือไม่ ถ้ามีอาการดังกล่าว เเสดงว่ายางปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพแล้ว ควรรีบเปลี่ยนทันที และเช็คระยะการเปลี่ยนยางที่ปัดน้ำฝนด้วยว่า เปลี่ยนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ซึ่งปกติอายุการใช้งานยางปัดน้ำฝน อยู่ที่ประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานจริง ทั้งนี้เมื่อเราเปลี่ยนยางที่ปัดน้ำฝนอันใหม่แล้ว อย่าลืมตรวจเช็คว่าใส่ยางอันใหม่เข้าไปเรียบร้อยแล้วหรือไม่ เพราะว่าถ้าเราใส่ไม่ดีอาจจะทำให้เกิดเสียงดังได้เช่นกัน

ที่ปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ
ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของที่ปัดน้ำฝนอาจจะเสื่อมสภาพและส่งผลให้เกิดเสียงดังขึ้นมาได้ เช่น ขดสปริงตรงก้านปัดน้ำฝน ถ้าหลวมเกินไป ก็จะทำให้ที่ปัดน้ำฝนสะบัดเวลาใช้งาน หรือถ้าแน่นจนเกินไปก็จะส่งผลให้ยางปัดน้ำฝนแนบกับตัวกระจกจนทำให้เกิดเสียงดังขึ้นมาได้

ความสกปรกที่หน้ากระจกรถ
ความสกปรกที่เกิดขึ้นบนกระจกด้านหน้ารถ ก็เป็นอีกสาเหตุนึงที่ทำให้เกิดเสียงดังเวลาใช้งานที่ปัดน้ำฝนได้เช่นกัน ทั้งคราบเขม่าไอเสีย เศษฝุ่นที่เกาะหน้ารถ รวมไปถึงคราบขี้นกต่าง ๆ ทำให้เกิดเสียงดังขึ้นมาได้ วิธีการแก้ไขทำได้ง่าย ๆ คือ รักษาความสะอาดของกระจกอยู่เสมอ เพราะว่านอกจากคราบที่สกปรกต่าง ๆ จะทำให้เกิดเสียงดังแล้ว ยังส่งผลเสียต่อทัศนวิสัยในการขับขี่อีกด้วย

ที่ปัดน้ำฝนมีความสำคัญมาก เวลาที่ขับรถแล้วเจอทั้งฝนตกหนัก หรือฝุ่นละอองมาก ๆ เพราะว่าที่ปัดน้ำฝนจะช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นให้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นเมื่อเราสังเกตถึงเสียงดังที่เกิดขึ้นกับที่ปัดน้ำฝนแล้ว ควรตรวจสอบสาเหตุของเสียงที่เกิดขึ้น และรีบแก้ไขปัญหา รวมไปถึงการหมั่นตรวจสอบดูแลความสะอาดของที่ปัดน้ำฝนอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของที่ปัดน้ำฝนไปอีกนาน

ไฮลักซ์ รีโว่ ทุกรุ่น* ปรับราคาลง รองรับB20 

พลังงานสะอาด แถมประหยัด กับน้ำมันดีเซล B20 ที่มีส่วนประสมน้ำมันปาล์ม 20% และน้ำมันดีเซล 80%

ติดตามข่าวสารรถยนต์ได้ที่ >> http://bit.ly/2W0nRWe

——————————————————-
โตโยต้าท่าจีน เพิ่มช่องทางติดตามข่าวสารจาก TOYOTA ท่าจีน
👥 Facebook : TOYOTA_Thajean
📸 Instagram : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
📩 Twitter : https://twitter.com/toyota_thajean
📱 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
 Website : http://www.toyotathajean.co.th/
 YouTube : https://goo.gl/YkMdG5