🚗💨6 พฤติกรรมการขับขี่ ที่ทำให้รถพังเร็ว

หลายคนมีการดูแลรักษารถของตัวเองเป็นอย่างดี แต่บางครั้งเราอาจไม่รู้ตัวว่าพฤติกรรมการขับรถบางอย่างที่ทำอยู่นั้น อาจส่งผลให้รถเสียหายโดยไม่ตั้งใจก็ได้ ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกันค่ะ

1. เร่งเครื่องแรงๆ ทันทีที่สตาร์ทรถ
เวลาที่เราดับเครื่อง น้ำมันเครื่องจะไหลไปรวมกันที่ก้นอ่าง เมื่อมาสตาร์ทรถในตอนเช้าของวันถัดไป จึงไม่ควรเร่งเครื่องแบบรุนแรงทันที ควรทิ้งเวลาเพื่อให้น้ำมันเครื่องขึ้นไปหล่อลื่นตามชิ้นส่วนต่างๆ อย่างทั่วถึง การเร่งเครื่องและออกตัวรุนแรงทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ สึกหรอกว่าปกติค่ะ

2. บรรทุกของหนักเกินกำหนดบ่อย
การใช้รถในการบรรทุกสัมภาระหนักๆ ส่งผลให้เครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง ระบบกันสะเทือนและเบรกทำงานหนักขึ้น จึงควรบรรทุกน้ำหนักให้พอดีกับประเภทรถที่คุณใช้

3. มองข้ามระบบสัญญาณเตือนบนหน้าปัดของรถ
ถือว่าสำคัญมากนะคะ เช่น สัญญาณไฟสีแดง สีเหลือง ถ้ามีไฟขึ้นมาควรตรวจสอบสาเหตุและแก้ไขทันที เพราะอาจจะเป็นการเตือนให้รู้ว่าระบบต่างๆ ของรถอาจมีปัญหาเกิดขึ้น

4. ลืมปลดเบรกมือ
ยิ่งสำหรับนักขับมือใหม่อาจพบเจอได้บ่อยครั้ง ควรฝึกลำดับขั้นตอนก่อนการออกรถอย่างถูกต้องให้เคยชิน เพราะถ้าหากลืมปลดเบรกมือลงจะส่งผลให้เบรกไหม้ นอกจากนี้ส่งผลให้ระบบส่งกำลังต้องทำงานหนักขึ้นอีกด้ว

5. หมุนพวงมาลัยขณะรถอยู่นิ่ง
เพราะขณะที่รถจอดนิ่งอยู่กับที่แรงเสียดทานระหว่างล้อรถกับพื้นถนนมีจำนวนมาก จึงควรหลีกเลี่ยงการหมุนพวงมาลัยขณะรถหยุดนิ่งหรือการจอดรถในช่องแคบๆ ที่ต้องโยกกันหลายรอบ เพื่อลดการสึกหรอของยาง

6. ไม่ชะลอความเร็วเวลาขับผ่านหลังเต่า
หลังเต่า (Speed Bumps) ตัวช่วยลดความเร็วเวลาขับตามถนนหมู่บ้าน จะทำให้ระบบช่วงล่าง เช่น โช้คอัพ สปริง ลูกหมาก ปีกนก ฯลฯ เกิดการกระแทกแรงเกินไป พอบ่อยๆ เข้า ช่วงล่างของรถจะพังได้นะคะ

🙂ถ้าไม่อยากให้รถพังเร็ว ควรหยุดพฤติกรรมดังที่กล่าวมานี้นะคะ เพื่อที่เพื่อนๆ จะได้มีรถใช้งานไปอีกยาวๆ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า โทร. 02-4822888 หรือเข้าที่ศูนย์โตโยต้าท่าจีน ใกล้บ้านท่าน ทั้ง 3 สาขา

——————————————————
โตโยต้าท่าจีน เพิ่มช่องทางติดตามข่าวสารจาก TOYOTA ท่าจีน
👥 Facebook : TOYOTA_Thajean
📸 Instagram : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
📩 Twitter : https://twitter.com/toyota_thajean
📱 LINE@ : https://lin.ee/aakASg1
⭐️ Website : http://www.toyotathajean.co.th/
▶️ YouTube : https://goo.gl/YkMdG5