เวลาเหยียบเบรกเสียงดังอี๊ดๆ เกิดจากอะไร?

เพื่อนๆ เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า เมื่อเวลาที่เราเหยียบเบรกแล้วได้ยินเสียงอี๊ดๆ แล้วเสียงที่ได้ยินนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วจะเป็นอันตรายหรือไม่ วันนี้แอดมินชวนมาหาคำตอบกันค่ะ

1. จานเบรก ผ้าเบรกสกปรก
เมื่อรถถูกใช้ไปนานๆ วิ่งลุยน้ำหรือโคลน ซึ่งอาจทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปเกาะในจานเบรกหรือผ้าเบรกจนอาจเกิดสนิมขึ้น โดยเมื่อวิ่งไปสักระยะเสียงดังกล่าวก็จะหายไปและอาจเกิดขึ้นมาใหม่ได้ อาการดังกล่าวไม่เป็นอันตราย แต่ก่อให้เกิดความรำคาญเวลาขับ

2. ผ้าเบรกสึกหรอมาก, ผ้าเบรกหมด
ในระบบดิสก์เบรกของรถจะมีแผ่นโลหะบางๆ ถูกติดตั้งไว้หากเกิดกรณีที่ผ้าเบรกสึกหรอถึงระดับที่ตั้งไว้ เมื่อเราเหยียบเบรกจะเกิดเสียงดังอี๊ดๆ เพื่อเตือนให้ผู้ขับรู้ว่าผ้าเบรกใกล้จะหมดแล้ว ควรรีบนำรถเข้ารับบริการ ทั้งนี้ หากมีเสียงดังอี๊ดและเสียงครืดร่วมด้วยถือว่าสำคัญมาก เพราะรถจะเบรกไม่ค่อยอยู่ หรือเวลาเบรกแล้วรถดึงไปด้านใดด้านหนึ่ง หรือใช้ระยะในการหยุดรถยาวขึ้นจนอาจเกิดอุบัติเหตุ และอาจต้องเสียเงินค่าซ่อมมากขึ้นหากฝืนใช้จนจานเบรกเกิดความเสียหาย ให้รีบนำรถเข้าซ่อมทันทีอย่าเสี่ยงใช้งานต่อนะคะ

😊ในการตรวจเช็กระบบเบรกควรตรวจหมดทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นผ้าเบรก จานเบรก สภาพน้ำมันเบรก ให้ครบทุกล้อ เนื่องจากผ้าเบรกจะสึกหรอใกล้เคียงกันค่ะ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า โทร. 02-482-2888 หรือติดต่อศูนย์บริการโตโยต้าท่าจีนทั้ง 3 สาขา 

 

——————————————————
โตโยต้าท่าจีน เพิ่มช่องทางติดตามข่าวสารจาก TOYOTA ท่าจีน
👥 Facebook : TOYOTA_Thajean
📸 Instagram : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
📩 Twitter : https://twitter.com/toyota_thajean
📱 LINE@ : https://lin.ee/aakASg1
⭐️ Website : http://www.toyotathajean.co.th/
▶️ YouTube : https://goo.gl/YkMdG5