4 เทคนิคถอยรถจอดขนานเส้น

🚗4 เทคนิคถอยรถจอดขนานเส้น

การจอดรถขนานเส้นในช่องที่มีรถอื่นปิดหัวท้าย นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่ บางคนอุตส่าห์ขับวนหาที่จอดตั้งนาน พอมาเจอที่ว่างดังกล่าว ก็ใช้เวลาถอยเข้าถอยออกอยู่ตั้งนานก็ยังไม่สามารถจอดได้ แถมมีรถตามหลังคอยกดดัน ถึงกับต้องทิ้งที่จอดนั้นไปอย่างตาละห้อย วันนี้แอดมินขอนำเคล็ดลับง่ายๆ ในการจอดรถสำหรับนักขับมือใหม่มาฝากกันค่ะ

1. เทียบที่ว่าง เพื่อกะระยะ
ในที่ว่างบางที่ รถของเราอาจเข้าจอดไม่ได้ ดังนั้น เมื่อเจอที่ว่าง ควรนำรถไปจอดเทียบเพื่อกะระยะ ประเมินความเป็นไปได้เสียก่อน โดยควรมีช่องว่างมากกว่าความยาวตัวรถอย่างน้อย 1.5 ม.

2. จอดประกบคันหน้า
ถ้าคิดว่าจอดได้แน่นอน ให้นำรถไปจอดประกบกับรถคันหน้าของพื้นที่ว่าง ให้พอดีคัน ทั้งหน้ารถและหลังรถ โดยเว้นระยะห่างประมาณ 50 ซม.

3. ถอยหลังเข้าซอง 45 องศา
หักพวงมาลัยไปทางซ้ายให้สุด ค่อยๆ ถอยรถเข้าจนรถเอียงประมาณ 45 องศา (มองกระจกท้ายเห็นป้ายทะเบียนรถคันหลังแสดงว่า 45 องศา) แล้วคืนพวงมาลัยตรง

4. หักคืนพวงมาลัยอย่างสวยงาม
ถอยหลังต่อจนกว่าหน้ารถจะอยู่ในแนวเดียวกับกันชนท้ายของรถคันหน้า จากนั้นหักพวงมาลัยไปทางขวาสุด แล้วค่อยๆ ถอยเข้าจอด คืนพวงมาลัยตรงขยับให้ได้ตำแหน่งพอดี เป็นอันเสร็จสิ้น

ทั้งนี้ หากใครห่วงล้อ ห่วงยางแพงๆ จะมีตำหนิขณะถอยเทียบขอบทาง ให้ปรับมุมกระจกมองข้าง ด้านคนนั่งเอียงต่ำลง เพื่อที่จะได้เห็นล้อและขอบทางเวลาถอยจอดขนาน พอจอดเรียบร้อยก็อย่าลืม! ปรับกระจกมองข้างกลับมาไว้ที่มุมมองปกติ ด้วยนะคะ

🥰สำหรับรถรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันได้มีการติดตั้งสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ขับได้ถอยเข้าจอดง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเสียงเตือนกะระยะ กล้องด้านหลังรถที่สามารถเห็นพื้นที่และสิ่งกีดขวางได้อย่างชัดเจน พร้อมฟังก์ชั่นมากมาย และศึกษาวิธีการใช้อย่างถูกต้องจากหนังสือคู่มือประจำรถ เพื่อประโยชน์สูงสุด หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้จากศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า โทร. 02-4822888

——————————————————
โตโยต้าท่าจีน เพิ่มช่องทางติดตามข่าวสารจาก TOYOTA ท่าจีน
👥 Facebook : TOYOTA_Thajean
📸 Instagram : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
📩 Twitter : https://twitter.com/toyota_thajean
📱 LINE@ : https://lin.ee/aakASg1
⭐️ Website : http://www.toyotathajean.co.th/
▶️ YouTube : https://goo.gl/YkMdG5