ระบบของเหลว ในรถยนต์ ตรวจเช็กเองได้ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

🚘ระบบของเหลว ในรถยนต์ ตรวจเช็กเองได้ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด
 
คงจะดีไม่น้อยถ้าเราสามารถเช็กของเหลวเองได้ วันนี้ลองมารู้วิธีเช็กของเหลวในแต่จะจุดเลยดีกว่า เพราะแค่เปิดกระโปรงหน้ารถก็เจอแล้วค่ะ
 
1. น้ำฉีดกระจก
จะเป็นกระบอกสีขาวขุ่นอยู่ด้านซ้ายหรือขวา บางทีอาจจะเป็นแค่ท่อสีขาวขุ่นยื่นออกมาก็ได้ โดยที่ข้างกระบอกจะมีขีดแสดงระดับน้ำอยู่ หรือรุ่นที่มีแต่ท่อเมื่อเปิดฝาออกมา ด้านในจะมีแท่งวัดระดับน้ำอยู่ สามารถสังเกตระดับน้ำที่เหลือจากแท่งวัดระดับ เราสามารถเติมน้ำประปาได้เลย
จุดสังเกต : ฝากระบอกจะมีสัญลักษณ์รูปน้ำบนกระจก
 
2. น้ำหม้อน้ำ
ปกติแล้วน้ำในหม้อน้ำจะไม่พร่องถ้าไม่มีรูรั่วหรือระบบระบายความร้อนผิดปกติ ซึ่งแผงหน้าหม้อน้ำจะขนานอยู่กับแนวกันชน มีฝาเปิดเห็นเด่นชัด แต่ห้ามเปิดขณะที่เครื่องยนต์ยังร้อนอยู่ หรือจะตรวจระดับน้ำจากหม้อพักก็ได้ ให้ไล่ตามสายที่พ่วงต่อจากบริเวณคอของหม้อน้ำไป จะเจอหม้อพักเป็นลักษณะเป็นสีขาวขุ่น ที่หม้อพักจะมีขีดแสดงระดับน้ำอยู่ แนะนำให้เติมน้ำยาหล่อเย็นเท่านั้น เพื่อช่วยรักษาระบบระบายความร้อนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
จุดสังเกต : หม้อพักน้ำจะมีสายต่อมาจากหม้อน้ำ
 
3. น้ำแบตเตอรี่
ของเหลวในรถอีกชนิดที่เราไม่ค่อยสังเกตกันสักเท่าไร คือแบตเตอรี่นั่นเอง แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าแบตเตอรี่นั้น มีอยู่ 3 แบบ คือแบตแห้งที่ไม่ต้องเติมน้ำกลั่นเลย, แบตกึ่งแห้งเติมน้ำกลั่นบ้างโดยจะมีฝาเปิดเรียบไปกับตัวแบต และสุดท้ายแบตทั่วไป แบบนี้ต้องคอยเช็กน้ำกลั่นบ่อย ๆ โดยด้านข้างตัวแบตจะมีเส้นวัดระดับน้ำกลั่นอยู่แล้ว ให้ใช้เฉพาะน้ำกลั่นเท่านั้น และเติมให้เท่ากันจนครบทุกรู
จุดสังเกต : ฝาของแบตเตอรี่แบบเติมน้ำกลั่นจะนูนขึ้นมา สามารถหมุนได้ด้วยมือเปล่า
 
4. น้ำมันเครื่อง
ทั่วไปจะเป็นก้านวัดสีเหลืองอยู่ใกล้ ๆ กับเครื่องยนต์ วิธีเช็กให้ดึงก้านวัดออกมาเช็ดให้สะอาดแล้วเสียบกลับลงไป จากนั้นให้ดึงขึ้นมาอีกครั้ง ที่ปลายก้านวัดจะมีขีดแสดงระดับน้ำมัน ถ้าน้ำมันเครื่องติดอยู่ตรงระหว่างขีด Min และ Max ก็แปลว่ายังอยู่ในระดับปกติ
จุดสังเกต : ก้านวัดจะเป็นสีเหลือง อยู่ใกล้เครื่องยนต์
 
5. น้ำมันเกียร์
วิธีเช็กระดับน้ำมันเกียร์ ให้ดึงก้านวัดออกมาเช็ดให้สะอาดก่อน แล้วเสียบกลับลงไป จากนั้นให้ดึงขึ้นมาอีกครั้ง ที่ปลายก้านวัดจะมีขีดแสดงระดับน้ำมันบอกอยู่ ถ้าหากวัดตอนเครื่องเย็นให้ดูที่ Cold ส่วนวัดตอนเครื่องร้อนให้ดูที่ Hot
จุดสังเกต : ก้านวัดน้ำมันเกียร์จะอยู่ด้านล่างของเครื่องยนต์ สังเกตมีตัวอักษร Hot / Cold เขียนอยู่
 
6. น้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์
กระปุกจะมี 2 แบบ คือ แบบทึบและแบบใส ถ้าเป็นแบบทึบจะมีก้านวัดอยู่ที่ฝาด้านใน แต่ถ้าเป็นแบบใสจะมีขีดอยู่ที่ข้างกระปุก วิธีเช็กง่าย ๆ คือ ดูว่าอยู่ในช่วงกลางระหว่าง Min – Max ในช่อง Hot
จุดสังเกต : ที่ฝาจะเป็นตัวอักษร เขียนเป็นตัวหนังสือ Power Steering Fluid หรือมีสัญลักษณ์ปรากฏ
 
7. น้ำมันเบรก
โดยปกติน้ำมันเบรกจะอยู่ที่ระดับระหว่าง Min และ Max เสมอ หากพบว่าน้ำมันเบรกน้อยลงกว่าปกติอาจเกิดได้จาก 2 กรณีคือ ผ้าเบรกสึกหรือมีการรั่วของน้ำมันเบรก ถ้าไม่มั่นใจควรปรึกษาศูนย์บริการใกล้บ้าน
จุดสังเกต : ที่ฝาจะเขียนไว้ว่า Brake Fluid หรืออาจจะมีสัญลักษณ์รูปเบรก
 
😍แค่นี้เราก็สามารถตรวจเช็กของเหลวในรถได้อย่างถูกต้อง หากพบว่ามีส่วนหนึ่งส่วนใดลดลงอย่างผิดปกติให้รีบนำรถเข้าศูนย์จะดีที่สุด
 
พิเศษตรวจเช็คฟรี 24 รายการ และส่วนลดพิเศษอื่นๆอีกมากมาย นัดหมายล่วงหน้า คลิ๊ก >> https://lin.ee/aakASg1
 
cr.- etoyota club
 
 
——————————————————
โตโยต้าท่าจีน เพิ่มช่องทางติดตามข่าวสารจาก TOYOTA ท่าจีน
👥 Facebook : TOYOTA_Thajean
📸 Instagram : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
📩 Twitter : https://twitter.com/toyota_thajean
📱 LINE@ : https://lin.ee/aakASg1
Website : http://www.toyotathajean.co.th/
YouTube : https://goo.gl/YkMdG5