ปรับพฤติกรรมการใช้รถ..ช่วยลดค่าฝุ่นละอองในอากาศ (PM2.5)

🚙ปรับพฤติกรรมการใช้รถ..ช่วยลดค่าฝุ่นละอองในอากาศ (PM2.5)😷

เรียกว่าทำเอาคนไทยวิตกกันไปตามๆ กันกับวิกฤต PM2.5 ฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ ปกคลุมฟุ้งกระจายไปทั่วเมือง ซึ่งหลายๆ เขตก็เลวร้ายถึงขั้นอยู่ระดับที่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ทีเดียว โดยเจ้า PM2.5 คือฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เทียบง่ายๆ คือ มันมีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ ขนจมูกของมนุษย์ไม่สามารถกรองได้

😷ดังนั้น PM2.5 จึงสามารถแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และแทรกซึมสู่กระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรังและมะเร็ง ตามคำเตือนขององค์การอนามัยโลก สำหรับต้นตอและแหล่งกำเนิดนั้นมาจากหลายๆ ปัจจัย และหนึ่งในสาเหตุก็มาจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงทั้งดีเซลและแก๊สโซฮอล์ อีกทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดของออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) อีกด้วย

แม้ว่าตอนนี้การแก้ปัญหาจะไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย หรือขจัดให้หมดไปในอาทิตย์สองอาทิตย์เท่านั้น แต่ถ้าคุณและผู้ใช้รถทุกคน ต่างร่วมมือช่วยกันด้วยการไม่เพิ่มปริมาณให้มากขึ้นไปกว่าที่เป็นอยู่ โดยการปรับพฤติกรรมการขับรถของตัวเอง ด้วยวิธีการง่ายๆ ที่เรามาแนะนำกัน รับรองว่าสามารถช่วยลดฝุ่นละอองสู่อากาศได้อย่างแน่นอนค่ะ

1. เมื่อจอดรถต้องดับเครื่อง ไม่ควรจอดแล้วสตาร์ททิ้งไว้

2. หมั่นตรวจสภาพความพร้อมสมบูรณ์ของเครื่องยนต์ เมื่อพบว่ามีควันออกมาจากท่อไอเสียมากกว่าปกติ ควรนำรถเข้าเช็กทันที

3. เมื่อต้องวอร์มเครื่องยนต์ช่วงเช้าและหลังจอดทิ้งไว้นานๆ ไม่จำเป็นต้องสตาร์ททิ้งและรอเป็น 10 นาที สัก 2-3 นาทีก็เพียงพอ หรือถ้าต้องการความมั่นใจก็ให้ดูจากเกจ์วัดความร้อนที่หน้าปัดขึ้นมาประมาณกลางๆ ก็ใช้ได้

4. ไม่ขับโดยเหยียบคันเร่งแบบกระแทกกระทั้นไปมา ให้ขับด้วยการใช้ความเร็วคงที่

5. ไม่ปรับแต่งเครื่องยนต์เพิ่มเติม โดยเฉพาะการอุด EGR หรือถอดแคตตาไลติค แน่นอนว่าการโมดิฟายแม้จะได้ความแรงที่เพิ่มขึ้น แต่ตรงกันข้ามก็จะสร้างมลพิษเพิ่มขึ้นกว่าเครื่องยนต์เดิมๆ จากโรงงาน

🌟แน่นอนหากทุกคนหันมาปรับพฤติกรรมการขับขี่และการใช้งานรถอย่างจริงจัง รับรองว่ามีส่วนช่วยลดฝุ่นละอองสู่อากาศได้เป็นจำนวนมากทีเดียวเลยค่ะ

#โตโยต้าท่าจีนมีโปรพิเศษสำหรับลูกค้าทุกรุ่น!!!
รถเก่า ตรวจเช็คความสมบูรณ์ของเครื่องยนต์ ทุกรุ่น ฟรี!
– ตรวจเช็คด้านระบบอากาศ
– ตรวจเช็คด้านระบบน้ำมัน
นัดหมายล่วงหน้าก่อนเข้ารับบริการ โทร. 02-4822888

————————–————————–
โตโยต้าท่าจีน เพิ่มช่องทางติดตามข่าวสารจาก TOYOTA ท่าจีน
👥 Facebook : TOYOTA_Thajean
📸 Instagram : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
📩 Twitter : https://twitter.com/toyota_thajean
📱 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
 Website : http://www.toyotathajean.co.th/
 YouTube : https://goo.gl/YkMdG5