โดนชนแล้วหนีประกันภัยแต่ละประเภทคุ้มครองอย่างไร

โดนชนแล้วหนีประกันภัยแต่ละประเภทคุ้มครองอย่างไร

อุบัติเหตุบนท้องถนน ถือเป็นเรื่องที่ใครๆก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะต้องเสียทั้งเวลา ทรัพย์สิน หนักกว่านั้นก็ต้องเจ็บตัวกันไปด้วย ซึ่งกฏหมายในปัจจุบันก็พยายามออกมาควบคุมทั้งความเร็ว และเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนให้ตระหนักกันมากขึ้น แต่ถ้าว่าเราต้องโชคร้าย ต้องเจออุบัติเหตุบนท้องถนนหรือแม้แต่จอดรถไว้หน้าบ้าน แล้วเมื่อคุณออกมาพบว่ารถมีร่องรอยการเฉี่ยวชน  แถม ซ้ำร้าย ชนแล้วหนี แบบที่คู่กรณีไม่คิดจะแสดงความรับผิดชอบหนีหายไปนั้น เราก็คงจะต้องกุมขมับแน่ๆ ที่พึ่งเดียวของคุณก็คงจะเป็นประกันภัยของรถยนต์ที่คุณได้ทำไว้  วันนี้ โตโยต้าท่าจีน มีวิธีรับมือเมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้และความรู้ดีๆเกี่ยวกับประกันภัยแต่ละประเภทจะคุ้มครองคุณอย่างไรบ้างเมื่อเกิดกรณีชนแล้วหนีแบบนี้มาฝากกัน

เมื่อคุณโดนเฉี่ยวชนแล้วหนี สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ  ตั้งสติ และตรวจเช็คประกันภัยของรถคุณว่าเป็นประเภทไหน ซึ่งในปัจจุบัน ประกันภัยรถยนต์แบ่งออกเป็น ชั้น 1, 2, 3, 3+ แต่ละประเภทมีการคุ้มครองที่แตกต่างกันดังนี้

1 . ประกันภัยชั้น 1 ประกันภัยชนิดนี้จะคุ้มครองครอบคลุมมากกว่าประเภทอื่นๆ ดังนั้นคุณก็จะอุ่นใจได้ว่าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถของคุณเองอย่างแน่นอน

  1. ประกันภัยชั้นที่ 2+ ประกันชนิดนี้ต่างจากอันแรกตรงที่ จะคุ้มครองเมื่อมีคู่กรณีเท่านั้น ดังนั้น ถ้าคุณสามารถระบุทะเบียนผู้เฉี่ยวชนได้ ก็จะสามารถเคลมประกันได้ ดังนั้น หากคุณอยู่ในที่ขณะเกิดเหตุควรรีบสังเกตุถ่ายรูปหรือ จดเลขทะเบียนรถคู่กรณีไว้  อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยคุณได้คือการติดกล้องหน้ารถ ที่จะช่วยชี้ตัวและระบุคู่กรณีให้คุณได้ ทำให้คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเอง
  1. ประกันภัย ชั้น 3+ เป็นประกันที่คุ้มครองคุณในกรณีของการชนแล้วหนี เช่นเดียวกับชั้น 2 คือถ้าคุณสามารถระบุ เลขทะเบียนรถคู่กรณีได้ คุณก็สามารถแจ้งเคลมประกันได้เช่นกัน
  1.  ประกันภัย ชั้น 3 เป็นประกันภัยที่จะคุ้มครองเฉพาะ คู่กรณีเท่านั้น ดังนั้นถ้าคุณทำประกันภัยชนิดนี้ไว้ก็คงต้องยอมทำใจ จ่ายค่าซ่อมเองไปตามระเบียบ

เมื่อคุณตรวจเช็คประกันเรียบร้อยแล้วหากคุณอยู่ในความคุ้มครองของประกันก็ควรรีบโทรแจ้งประกันภัย เพื่อขอรับความคุ้มครอง ในส่วนของประกันภัยชั้น 1 สิ่งที่คุณต้องเตรียมก็คือ ใบแจ้งความลงบันทึกจากเจ้าหน้าที่ส่วนที่เหลือจะเป็นหน้าที่ของประกันที่จะตามหาคู่กรณีเอง

สำหรับประกันภัยชั้น 2+ และ 3+  สิ่งที่คุณต้องเตรียมใหห้กับเจ้าหน้าที่  ก็จะยุ่งยากกว่าประกันภัยชั้น 1 เล็กน้อยตรงที่ คุณต้องเตรียมหลักฐานเพื่อยืนยันตัวตนของคู่กรณีให้ได้นอกเหนือจากใบลงบันทึกประจำวันของเจ้าหน้าที่

แน่นอนว่าอย่าลืมแจ้งความและลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ด้วยซึ่งจะเป็นการยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้ง สถานที่และเวลา รวมถึงรายละเอียดต่างๆที่เกิดขึ้นจะเป็นประโยชน์ในการตามหาคู่กรณีต่อไป

 

——————————————————-
โตโยต้าท่าจีน เพิ่มช่องทางติดตามข่าวสารจาก TOYOTA ท่าจีน
👥 Facebook : TOYOTA_Thajean
📸 Instagram : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
📩 Twitter : https://twitter.com/toyota_thajean
📱 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
 Website : http://www.toyotathajean.co.th/
 YouTube : https://goo.gl/YkMdG5