ข้อเสียของการเหยียบเบรกบ่อยๆ

 เกร็ดความรู้เรื่องรถกับน้องลุคท่าจีน 🦅🔧🚗💨
#ข้อเสียของการเหยียบเบรกบ่อยๆ

การเหยียบเบรกบ่อย ๆ เป็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง แถมยังมีแต่ข้อเสีย ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์จะสึกหรอเร็วกว่าปกติ โดยส่วนที่มีผลกระทบมากที่สุดคือ “ผ้าเบรก” ที่จะหมดสภาพไวกว่าปกติ ซึ่งเป็นส่วนที่จะเสื่อมสภาพทีละนิดทันทีหลังจากเหยียบเบรกทุกครั้ง ดังนั้นการเหยียบเบรกบ่อยจึงทำให้อุปกรณ์เสื่อมไวอย่างไม่ต้องสงสัยครับ ต่อมาคือ “เครื่องยนต์” เพราะเมื่อเราเหยียบเบรก ความเร็วก็จะตกลง หากต้องการให้ความเร็วเท่าเดิมเราต้องเร่งเครื่องให้รอบเครื่องยนต์สูงขึ้น ซึ่งจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักกว่าที่ควรจะเป็น เมื่อเป็นเช่นนั้นเท่ากับว่าอายุการใช้งานของเครื่องยนต์จะสั้นลงจากพฤติกรรมนี้ของเรา

นอกจากนั้นการเหยียบเบรกบ่อย ๆ นั้นยังทำให้อัตราการใช้น้ำมันสูงขึ้นด้วย เมื่อการจ่ายน้ำมันไม่นิ่งจะทำให้การสั่งจ่ายน้ำมันมีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา จะทำให้การสั่งจ่ายน้ำมันไม่นิ่ง เมื่อไม่นิ่ง ก็จะส่งผลต่ออัตราประหยัดนั่นเอง

ในด้านความปลอดภัยเองก็เช่นกันครับ เพราะการที่เหยียบเบรกบ่อย ๆ จะส่งผลให้รถคันหลังต้องเบรกตามโดยไม่มีความจำเป็น อีกทั้งคันหลังต้องคอยรักษาระยะเพิ่มขึ้น นั่นเท่ากับว่าเขาต้องมารับภาระความเสี่ยง และยังสร้างความรำคาญใจอีกด้วย

นี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้การจราจรติดขัด และสุดท้ายอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ อย่างดีก็แค่รถเสียหาย แต่ถ้าร้ายแรงอาจถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต

แล้วเราจะเลิกพฤติกรรมนี้ได้อย่างไร ก่อนอื่นเราจะต้องฝึกฝนพัฒนาทักษะการขับขี่ 2 อย่าง

1. ฝึกควบคุมคันเร่ง
จะทำให้ควบคุมรถได้ดีขึ้น รักษาระยะได้ดีขึ้น อุปกรณ์เสื่อมสภาพน้อยลง และประหยัดน้ำมันมากกว่า และที่สำคัญคือทำให้รถคันอื่นสามารถคาดคะเนการแซงขึ้นหน้าจากความเร็วได้ ถ้าขับแบบเร่งไปผ่อนไปจะก่อให้เกิดอันตรายแน่นอน

2. ฝึกการรักษาระยะ
ข้อนี้สำคัญมากที่จะทำให้ไม่ต้องเหยียบบ่อยเบรก หากเรารู้จักระยะในการขับระหว่างรถของตนและรถคันอื่น ๆ ความเสี่ยงในการเหยียบเบรกบ่อยก็จะลดลงไปด้วย รับรองว่าปลอดภัยกับทั้งตัวเราและผู้อื่นด้วยแน่นอน

เห็นแล้วใช่ไหมครับว่า ข้อเสียของการเหยียบเบรกบ่อย ๆ นั้นเป็นอย่างไร เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อีกหลายคนอาจเดือดร้อนได้จากพฤติกรรมการเหยียบเบรกบ่อย ๆ ของเรา เพื่อน ๆ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับรถใหม่ โดยการลองฝึกทำตามวิธีข้างต้นก่อน เพียงเท่านี้เราก็ขับรถได้อย่างสบายใจ และยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าเราอีกด้วย

cr. e-toyota club

——————————————————-
โตโยต้าท่าจีน เพิ่มช่องทางติดตามข่าวสารจาก TOYOTA ท่าจีน
👥 Facebook : TOYOTA_Thajean
📸 Instagram : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
📩 Twitter : https://twitter.com/toyota_thajean
📱 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
 Website : http://www.toyotathajean.co.th/
 YouTube : https://goo.gl/YkMdG5