สงสัยไหม ทำไมยางรถยนต์ถึงมีสีดำ

“เคยสงสัยกันไหมยางรถยนต์ที่เราเห็นกันจนชินตาอยู่ทุกวัน ทำไมถึงต้องเป็นสีดำสนิท”

จากหลาย ๆ สมมติฐาน บ้างก็บอกว่าเพราะจะได้ไม่ดูสกปรกเวลาที่ไม่ได้ล้างรถหรือเจอดินเจอโคลน บ้างก็ว่าเป็นนโยบายสากลที่ให้ยางมีสีดำ บ้างก็ว่าเกี่ยวกับเรื่องอุณหภูมิ บ้างก็ว่าเป็นเรื่องวัสดุการผลิต แล้วความจริงคืออะไรล่ะ

ถ้าเป็นคำตอบแรกที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดก็คือ สีดำนี่แหละ เหมาะกับการใช้เป็นยางรถยนต์ที่สุดแล้ว เพราะสีดำจะไม่เห็นรอยขีดข่วน เลอะเทอะเปรอะเปื้อนได้ชัดเจน แต่ถ้าจะให้อธิบายกันตามหลักการก็คงจะต้องตอบว่าที่ยางรถยนต์มีสีดำนั้นเกิดจากวัสดุ และสารประกอบที่นำมาใช้ในการผลิตยางนั่นเอง ! ในกระบวนการผลิต โรงงานผลิตยางรถยนต์จะเติมสาร “คาร์บอนแบล็ค” (Carbon Black) ลงไปผสมกับเนื้อยาง ซึ่งคาร์บอนแบล็คไม่ใช่คาร์บอนในรูปทั่ว ๆ ไป เหมือนถ่านหุงข้าว หรือไส้ดินสอกด แต่คาร์บอนแบล็คได้มาจากกระบวนการเผากากสารเคมีที่เหลือจากโรงงานผลิตปิโตรเลียม โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นดอกยาง จะมีคาร์บอนแบล็คเป็นองค์ประกอบถึง 25%

อีกหนึ่งเหตุผลที่ยางรถยนต์ต้องเป็นสีดำอย่างที่เราเห็นกัน ก็เพราะต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่หนักหนาสารพัด ไม่ว่าจะเป็นการเสียดสีกับพื้นถนนไม่รู้ว่ากี่หมื่นกิโลเมตรตลอดอายุการใช้งาน ไหนจะยังต้องเจอกับแสงแดดขณะจอดไว้กลางแจ้ง ซึ่งเจ้าคาร์บอนแบล็คนี่แหละที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับยางเหล่านี้ ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยในการกระจายความร้อนที่เกิดขึ้นจากการเสียดสีระหว่างหน้ายางกับพื้นถนน ไม่ให้เกิดความร้อน ณ จุดใดจุดหนึ่งมากเกินไป เมื่อความร้อนกระจายไปทั่วเนื้อยาง และค่อย ๆ ปล่อยออกสู่อากาศภายนอก เนื้อยางก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานนั่นเองค่ะ

ส่วนเหตุผลอื่น ๆ คงเป็นเรื่องของความสวยงาม เพื่อน ๆ ลองจินตนาการถึงยางสีอื่น ๆ คงจะดูแปลกตาไปเสียหน่อย ยิ่งต้องเจอกับการเสียดสีบนพื้นถนนตลอดเวลายาวนานหลายปี ผมเชื่อว่าสภาพมันคงจะไม่น่าดูเอาสุด ๆ เลย เนื่องจากสีดำเป็นสีเดียวที่ไม่ต้องทำความสะอาดอะไรมาก แค่ล้างแล้วก็เคลือบด้วยน้ำยาเคลือบยาง แค่นี้ยางก็จะดูใหม่แล้วค่ะ

 


โตโยต้าท่าจีน เพิ่มช่องทางติดตามข่าวสารจาก TOYOTA ท่าจีน
👥 Facebook : TOYOTA_Thajean
📸 Instagram : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
📩 Twitter : https://twitter.com/toyota_thajean
📱 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
 Website : http://www.toyotathajean.co.th/
 YouTube : https://goo.gl/YkMdG5