ใช้เป็นเด่นกว่าใครกับสวิตช์ควบคุมพวงมาลัย

 เกร็ดความรู้เรื่องรถกับน้องลุคท่าจีน 🦅🔧🚗💨  ใช้เป็นเด่นกว่าใครกับ #สวิตช์ควบคุมพวงมาลัย

“พวงมาลัยพาวเวอร์” นับเป็นอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาคิดค้นขึ้นมาให้กับผู้ขับขี่ มีปุ่มควบคุมมากมายแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่นรถ เพื่ออำนวยความสะดวกในการขับขี่ โดยวันนี้ เรามาลองดูกันครับ ว่าปุ่มควบคุมบนแผงพวงมาลัยนั้นมีอะไรบ้าง

1. ปุ่มควบคุมเครื่องเสียง (Audio control switches)
เป็นปุ่มที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการควบคุมเครื่องเสียงของรถ เช่นวิทยุ CD และ AUX รวมถึงเลื่อนเปลี่ยนเพลง หรือเปลี่ยนช่องสถานีวิทยุ เป็นต้น

2. ปุ่มควบคุมการรับโทรศัพท์ (Telephone switch) รถยนต์บางรุ่น จะมีปุ่มควบคุม สำหรับการรับสายโทรเข้า โทรออก เพื่อความปลอดภัยในระหว่างขับขี่ด้วย

3. ปุ่มควบคุมการแสดงข้อมูลขับขี่ (Multi-Information Display (MID) switches) เป็นปุ่มสำหรับควบคุมการแสดงข้อมูลของการขับขี่ เช่น บอกข้อมูลการขับขี่ การสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย ระยะทางที่สามารถวิ่งต่อไปได้ ปริมาณน้ำมันที่คงเหลืออยู่ในถัง สถานะการทำงานของเครื่องยนต์ เป็นต้น

4. ปุ่มควบคุมระยะห่างระหว่างรถ (Vehicle-to-vehicle distance switch) ปุ่มนี้ทำงานร่วมกันกับระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติ คือ เมื่อเราเปิดระบบการทำงานของระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติแล้ว ก็สามามารถกดปุ่มนี้ เพื่อปรับระยะห่างระหว่างรถคันหน้าได้

5. ปุ่มเปิดปิดระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน LDA (Lane Departure Alert) เป็นระบบเตือนเมื่อเราขับรถออกนอกเลน ซึ่งสามารถควบคุมการเปิดปิดได้และแสดงผลที่หน้าจอข้อมูลจากปุ่มนี้ได้เลย

6. ปุ่มระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติ (Full-speed Dynamic Radar Cruise Control (DRCC)
ในปัจจุบัน รถอย่าง Toyota Camry 2019 และ Toyota C-HR มาพร้อมมาตรฐานความปลอดภัย Toyota Safety Sense (TSS-P) ซึ่งมาพร้อมกับระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติ ที่สร้างระยะห่างจากรถคันหน้ากับรถของเราโดยอัตโนมัติ ช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการชนได้

การออกแบบปุ่มต่าง ๆ ที่ว่ามานี้ ก็เพื่อความปลอดภัยสูงสุดในการควบคุมและการแสดงผลข้อมูลสำคัญ สำหรับการเดินทาง ซึ่งสิ่งที่เราต้องทำควบคู่ไปด้วย นั้นก็คือ การขับรถอย่างมีสตินั่นเอง เท่านี้ คุณก็จะขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

*** ตรวจเช็ครถยนต์ ฟรี! 24 รายการ พร้อมรับส่วนลดค่าอะไหล่ 10% #ที่โตโยต้าท่าจีนทั้ง3สาขา

นัดหมายล่วงหน้าโทร. 02-4822888

#อาชีพไหนก็ออกรถได้ง่ายๆ #ทักinboxมาสอบถามกันก่อนได้นะคะ

Cr.เว็บ e-TOYOTA club
————————–————————–

โตโยต้าท่าจีน เพิ่มช่องทางติดตามข่าวสารจาก TOYOTA ท่าจีน
👥 Facebook : TOYOTA_Thajean
📸 Instagram : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
📩 Twitter : https://twitter.com/toyota_thajean
📱 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
 Website : http://www.toyotathajean.co.th/
 YouTube : https://goo.gl/YkMdG5