ปลั๊ก OBD ในรถรุ่นใหม่คืออะไรรู้หรือยัง???

 เกร็ดความรู้เรื่องรถกับน้องลุคท่าจีน 🦅🔧🚗💨 ปลั๊ก OBD ในรถรุ่นใหม่คืออะไรรู้หรือยัง???

#ปลั๊กOBDคืออะไร
มาทำความรู้จักกับ OBD กันก่อนดีกว่า OBD นั้นย่อมาจากคำว่า On-board Diagnostic เป็นมาตรฐานที่กำหนดขี้นร่วมกันโดย SAE และ ISO ซึ่งกำหนดมาตรฐานวิธีการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางดิจิตอล ระหว่างระบบคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งบนรถยนต์ พูดง่าย ๆ ก็คือ OBD นั้นมีหน้าที่ไว้เพียงรับ-ส่งข้อมูลเพื่อการตรวจสอบค่าต่าง ๆ การทำงานภายในของเครื่องยนต์ ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนาจาก OBD I มาเป็น OBD II กันแล้ว

ปลั๊ก OBD ในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ จะถูกติดตั้งมาในรถยนต์ทุกรุ่นอยู่แล้ว แล้วแต่ว่าจะถูกวางตำแหน่งไว้ตรงไหน (ส่วนมากก็จะอยู่ที่ใต้คอพวงมาลัย) ซึ่งปลั๊ก OBD นี้ จะเป็นช่องเอาไว้สำหรับเสียบเพื่อดึงข้อมูลต่าง ๆ ของรถ สำหรับวิเคราะห์ค่าต่าง ๆ รวมไปถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับรถด้วย เพื่อที่จะทำการแก้ไขกันต่อไป โดยทั่วไปแล้ว การปรับแต่งอ่านค่าหรือแก้ไขโค้ดต่าง ๆ จะต้องเชื่อมต่อไปสู่คอมพิวเตอร์หรือตัวอ่านค่าโดยเฉพาะที่สามารถอ่านค่าและปรับแต่ง รถยนต์รุ่นนั้น ๆ ได้ โดยมากจะเป็นศูนย์บริการ ที่มีเครื่องมือเหล่านี้ เพราะว่าเครื่องมือเหล่าต้องถูกใช้โดยช่างที่ชำนาญและเครื่องมือเหล่านี้ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูงอีกด้วย

#ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับOBD
ปัจจุบัน มีการออกแบบผลิตภัณฑ์ ปลั๊ก OBD อันละไม่กี่ร้อยบาท สำหรับมาเสียบที่ช่อง OBD โดยมีความเชื่อว่า จะทำให้รถแรงขึ้น สามารถปรับแต่งรถได้ เพิ่มแรงม้าหรือแก้ไขข้อมูลผ่านช่องปลั๊ก OBD ได้เลย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว แค่การเสียบผลิตภัณฑ์ที่ว่าค้างเอาไว้ที่ช่องเทียบ OBD ไม่ได้ช่วยให้รถแรงขึ้นมาเลย เพราะว่าช่อง OBD เป็นแค่ช่องทางเชื่อมต่อข้อมูลและการแสดงผลเท่านั้น การอ่านค่าต่าง ๆ ก็ต้องมีเครื่องอ่านหรือคอมพิวเตอร์ที่สามารถอ่านค่าต่าง ๆ ได้โดยเฉพาะ ซึ่งการปรับแต่งที่ทำให้เครื่องยนต์แรงขึ้นนั้น ก็ไม่เกี่ยวข้องกับ OBD อยู่แล้ว ซึ่งหากต้องการปรับแต่งกันจริง ๆ จะต้องไปทำการปรับแต่งที่กล่อง ECU เท่านั้น ดังนั้นอย่าไปหลงเชื่อกันนะคะ

*** ตรวจเช็ครถยนต์ ฟรี! 24 รายการ พร้อมรับส่วนลดค่าอะไหล่ 10% #ที่โตโยต้าท่าจีนทั้ง3สาขา

นัดหมายล่วงหน้าโทร. 02-4822888

#อาชีพไหนก็ออกรถได้ง่ายๆ #ทักinboxมาสอบถามกันก่อนได้นะคะ

Cr.เว็บ e-TOYOTA club
————————–————————–

โตโยต้าท่าจีน เพิ่มช่องทางติดตามข่าวสารจาก TOYOTA ท่าจีน
👥 Facebook : TOYOTA_Thajean
📸 Instagram : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
📩 Twitter : https://twitter.com/toyota_thajean
📱 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40thajean
 Website : http://www.toyotathajean.co.th/
 YouTube : https://goo.gl/YkMdG5